Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson là một cuốn sách hài hước , trào phúng về cuộc đời phiêu lưu kì thú của ông già trăm tuổi Allan và được lồng vào trong đó là những giai thoại lịch sử văn hóa vùng Bắc Âu được sắp xếp với lối tư duy khéo léo và cuốn hút bạn đọc

Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc vượt “nhà già” của ông Allan vào sinh nhật lần thứ 100 của mình, Trên  đường tẩu thoát ông đã cố tình kéo theo một vali 50 triệu crown tiền và từ đó một cuộc truy tìm gay gắt đã diễn ra trên đất nước Thụy Điển.

Một câu chuyện với những diễn biến khiến người ta vô cùng bất ngờ, nó đã hồi tưởng lại cuộc đời phiêu lưu của Ông Allan Karlsson, người đã đi khắp thế giới từ những năm trước đại chiến thế giới thứ nhất đến Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường, đến nước Trung Quốc, một con rồng đang lên ở Viễn Đông. Những tình huống giả tưởng được tái hiện như một thước phim hài hước dẫn chúng ta chu du cùng ông Allan và được khám phá những vùng đất văn hóa mà ta chưa từng nghĩ đến. Tôi không biết nên coi ông là một nhân tài gàn dở hay một người may mắn đến ngớ ngẩn nữa. Sự xuất hiện và tác động của ông tới lịch sử toàn nhân loại may mắn và trùng hợp đến khó tin. Việc ông góp phần tạo nên các sự kiện chính trị ấy cho tôi một điểm nhìn sâu sắc hơn mà không kém phần hài hước về những sự kiện chính trị đang nhẽ phải rất căng thẳng khô khan và nhàm chán. Những xung đột văn hóa, ý thức hệ và những nét khác thường của vùng đất xa xôi quy tụ trong một bức tranh sống động mà tác giả vẽ nên càng chứng tỏ sự đa dạng và phong phú của đời sống nhân loại trên thế giới có vẻ phẳng này.

Ông cụ Allan đã làm rất nhiều công việc, đi rất nhiều nơi, trải nghiệm quá nhiều điều thú vị mà tôi tin chắc những người như tôi và các bạn chẳng một lần được thử trong đời. Điều đáng nói ở đây là ông cụ không hề ngần ngại khi thử một công việc mới mẻ hay khám phá một nơi xa lạ… Ông cụ có cái nhìn rất khác về cuộc sống và có vẻ tích cực hơn trong chính trị. Sự tích cực của ông cụ đã lan tỏa và khiến những thứ xung quanh ông  trở nên dễ chịu và hài hòa hơn, không quan tâm tôn giáo chính trị hay địa vị xã hội, Ông cụ đã sống một cuộc đời rất dài và đầy những trải nghiệm thú vị. Cho đến khi rời khỏi đến với thế giới bên kia, Allan vẫn giữ lối suy nghĩ và cách sống như vậy

Có lẽ đọc hết cuốn sách những gì tôi tâm đắc nhất gói gọn trong câu: “Không bao giờ quá muộn để làm lại từ đầu”. Một cụ già 100 tuổi vẫn có thể phiêu lưu khắp thế giới, còn chúng ta thì sao? Cuốn tiểu thuyết chỉ với 515 trang sách không chỉ đem đến cho tôi và các bạn góc nhìn hài hước và kín đáo về văn hóa Bắc Âu mà còn gửi tới cho chúng ta một thông điệp quý giá về cuộc đời.