“Sinh ra để chạy” (Born to run) là một cuốn sách viết về chạy bộ nhưng nó không phải là cuốn sách giáo khoa về chạy bộ, không được viết để mang đến cho người đọc những kĩ thuật chạy nhanh hơn. Nó được viết ra để thức tỉnh những người chạy bộ trên toàn thế giới và tất cả chúng ta!

Từ sự chấn thương do chạy bộ của tác giả Christopher Mcdougall và khát khao muốn tìm hiểu những bí ẩn của bộ môn Chạy bộ, chúng ta đến với một câu chuyện lạ kì về những cuộc đua kì lạ nhất thế kỉ của những vận động viên chạy bộ cừ khôi nhất nước Mĩ và những con người vô danh có sức bền siêu phàm. Không thể phán đoán rằng đây là câu chuyện có thật hay chỉ là hư cấu nhưng Christopher Mcdougall đã dẫn dắt người đọc đi từ những tìm hiểu khoa học về lịch sử loài người và môn chạy bộ như một cách đào sâu, đi vào từng ngóc ngách, cội nguồn của chạy bộ để đưa đến một kết luận không có gì thú vị hơn: Chạy bộ là bản năng cơ bản của con người và chúng ta sinh ra để chạy!

Tiếp cận với câu chuyện có lẽ độc giả không chỉ bất ngờ và bị lôi cuốn bởi sức bền phi thường trên những cung đường của những con người này mà còn yêu quý thái độ của họ khi chạy bộ. Những người chạy bộ cừ khôi nhất lại không phải là những người đã từng được huấn luyện và có chế độ ăn bài bản mà đơn giản là những con người có một tình yêu mãnh liệt với chạy bộ và họ chạy trên đường đua của riêng mình, không cúp, không khán giả, không tiền thưởng,… họ chạy vì họ yêu cảm giác được lướt chân trên các cung đường và cho gió nhẹ luồn vào da thịt. Thậm chí ngạc nhiên hơn là họ có thể chạy chân không hay chạy bằng những đôi giày rẻ tiền không có đế lò xo và họ chẳng bao giờ gặp phải những chấn thương “đánh ra nên có”.

Quả vậy, thực ra điều quan trọng trên đời không phải là chúng ta đang làm việc gì mà là ta đang làm công việc ấy với thái độ ra sao, khi một người tự nguyện, anh ta có đang mang vác cả hòn đá nặng thì vẫn thấy nhẹ còn nếu phải làm việc gì đó vì sự ép buộc hay không cam tâm, tuyết có rơi trên ô cũng sẽ thấy nặng. Bởi vậy, “Người Tarahumara chạy không biết mệt và không bị chấn thương vì học chạy bộ bằng tất cả tình yêu- tình yêu cuộc sống”- Điều mà những người chạy bộ vì chiếc cúp vàng không bao giờ hiểu được.