Tình yêu có đôi khi chỉ đẹp bởi nó chứa đựng nỗi đau,  tiếng chim hót thật hay bởi chú chim ấy sắp lìa  đời. Tình yêu luôn là địa hạt của cảm xúc,  chứa đựng ẩn ngữ của cám dỗ, lôi kéo những rung động của bao trái tim dại khờ , nó tuy đẹp, nhưng lại nguy hiểm như một bông hồng thân mình đầy gai. Bao kẻ thưởng thức, bao kẻ đau bởi lẽ những điều tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng tất cả nỗi khổ của thế gian.

Khi đọc cuốn tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai của Colleen McCulough, tôi đã hiểu vì sao tình yêu lại cao thượng đến vậy, lại đẹp đến vậy. Bởi nó được nuôi dưỡng bằng nước mắt, bằng máu, bằng nỗi đau và cả những điều đen tối nhất trong cuộc đời. Tiểu thuyết kể về mối tình tuyệt đẹp của cô gái Meggie và vị cha sứ Ralph, tất cả những gì được tái hiện là tình yêu  , là sự cố gắng vượt lên số phận, đối mặt với hủ tục, vượt mặt Chúa trời để giành lại tình yêu, giành lại thứ hạnh phúc vốn thuộc về chính mình. Và lẽ dĩ nhiên cái giá cô gái phải trả cho tình yêu của mình  là những  đau khổ mà cô phải chịu đựng trong chính cái xã hội với nhiều tầng lớp và tối tăm.

Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết là chuyện tình  của Meggie và Ralph, trải qua nhiều sóng gió, cô quyết định từ bỏ, học cách lãng quên và cưới một người công nhân trong trang trại là Luke O’Neill. Nhưng chẳng được bao lâu, cô lại vượt qua tất cả rào cản quay về với Ralph, điều không may mắn thay, mối tình của cô là một hồi bi kịch.

Chuyện tình của Meggie với cha Ralph chỉ có thể diễn tả trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời” và để có được sự tuyệt vời đó, họ đã phải trả giá cả cuộc đời. Như trong lời đề tựa đầu cuốn tiểu thuyết có viết : “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hốt vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và hoạ mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất, có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được.Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại. Ít ra thì truyền thuyết nói như vậy” Có lẽ tiếng chim là biểu tượng tuyệt đẹp nhất cho tình yêu của cô, sự nỗ lực của cô và cái chết của cô. Tuy không thể chiến thắng nổi sự an bài của Chúa nhưng sự mạnh mẽ của cô khiến tôi và bao bạn đọc phải thán phục và cảm động.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai với văn phong sâu sắc mà giản dị, nó thu hẹp khoảng cách tình yêu của bao thế hệ, kéo bạn đọc vào cuộc đời và những đấu tranh nội tâm của các nhân vật, khiến ta thưởng thức trọn vẹn tình yêu trong bối cảnh xã hội những năm thế kỉ XX. Khép lại những trang tiểu thuyết ấy, tôi có những rung động đặc biệt, trong tâm tư vẫn vẹn nguyên hình ảnh của Meggie, một cô gái mạnh mẽ, táo bạo và đắm say như bông hồng đỏ thắm- nữ hoàng của triệu loài hoa.