Khi tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc đã trở nên quá bão hòa, việc tìm được một cuốn sách hợp khẩu vị là điều khiến độc giả đau đầu. Mình đã từng trải qua điều đó, và phải dừng đọc đến 2 tháng vì không thể tìm được một cuốn truyện nào thú vị.

Hmm, nhưng giờ mình quay trở lại để giới thiệu với các bạn một câu chuyện xuyên không có hài hước, có yếu tố tâm lý tội phạm, có ngược tâm và quan trọng là happy ending. Nói chính xác thì đây là câu chuyện về một cô gái bất thình lình bị xuyên về cổ đại để tìm kiếm nhân duyên cho mình. Thế nhưng nam nữ chính đều không biết mặt nhau và nam chính có lẽ cũng không biết đến sự tồn tại của nữ chính Tô Tiểu Bồi. Xuyên suốt hành trình ấy, Tô Tiểu Bồi gặp Nhiễm Phi Trạch, người đã cứu mạng và trở thành bạn đồng hành của cô. Chàng tráng sĩ dở dở ương ương ấy lúc thì nghiêm túc, lúc lại trưng ra bộ mặt bất cần với cả thiên hạ. Những tưởng hành trình tìm kiếm tình yêu ấy sẽ toàn màu hồng, nhưng rồi họ bị xoay quanh một chuỗi án mạng liên hoàn, những tranh đấu giang hồ, … Và kẻ chủ mưu đằng sau cũng là một người cùng thế giới với Tô Tiểu Bồi và xuyên không đến. Liệu đó có phải nam chính của chúng ta – một nam chính trong vai kẻ ác ???

Trong truyện, mình ấn tượng nhất với nhân vật Nguyệt Lão. Nguyệt Lão trong suy nghĩ của mọi người hẳn là hình ảnh một ông cụ râu tóc bạc phơ, suy nghĩ chín chắn phải không? Nhưng trong cuốn sách này, Nguyệt Lão lại là một chàng trai có vẻ ngoài đôi chút ngốc nghếch, và rất đáng yêu. Những phân đoạn nói chuyện giữa Nguyệt Lão và nữ chính của chúng ta khiến mình luôn cười ngặt nghẽo. Nguyệt Lão trong truyện không chỉ có một, mà có hàng trăm hàng nghìn người, đó là những chàng trai đã mắc lỗi trong truyện tình cảm nên phải chịu tội, phải làm nhiệm vụ gắn kết các cặp đôi khác để có thể hoàn thành câu chuyện của chính mình. Và Nguyệt Lão đã giúp ích rất nhiều trong công cuộc gắn kết dây tơ hồng cho nam nữ chính.

Thể loại truyện ngôn tình pha yếu tố trinh thám, tâm lý tội phạm. Tuy nhiên, các vụ án không quá cầu kỳ, phức tạp như truyện của Đinh Mặc. Nó chỉ dừng ở mức độ vừa phải, đủ chất xúc tác để gắn kết những nhân vật lại với nhau. Tô Tiểu Bồi là một cô gái thuộc tầng lớp tri thức cao ở thời hiện đại, chính vì vậy cách cô dần dần thích nghi với cuộc sống cổ đại được tác giả Minh Nguyệt Thính Phong miêu tả rất từ từ hợp lý. Và chàng tráng sĩ Nhiễm Phi Trạch đã giúp đỡ cô rất nhiều với câu nói kinh điển: “ Cô nương lần sau chớ như vậy nhé!” Mới đầu, mình thực sự không quen với cách xưng hô “ tráng sĩ – cô nương ” chút nào, nhưng tin mình đi, bạn sẽ chẳng tìm ra một cặp đôi nào khác ấn tượng như thế này đâu.