Nếu bạn là một fan của phim hoạt hình từ cái thời chuột Mickey, vịt Donal hay đến những thước phim sống động, màu sắc rực rỡ trong bộ phim Inside Out, Toy Story, Coco thì chắc hẳn bạn không nên bỏ qua tác phẩm này. Ngoài ra, nếu bạn lại là người yêu thích kinh doanh thì “Vương Quốc Sáng Tạo” sẽ giúp mang đến những bài học sâu sắc về phong cách lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp từ thất bại cho đến thành công qua lời kể của chính đồng sáng lập Pixar, Ed CatMut. Thật vậy, Creativity – Vương Quốc Sáng Tạo đã dành rất nhiều lời khen cũng như bình chọn Mark Zuckerberg cuốn sách của năm, giải thưởng Sách hay nhất thể loại kinh doanh (Goodread), Bestseller (New York Times), một trong sách hay nhất năm (Huffington Post).

Nhiều doanh nghiệp chọn văn hóa cạnh tranh như hình ảnh cá mập hổ chiến đấu từ trong bào thai để tồn tại, thì Pixar lại đi theo hướng ngược lại. Họ chọn “Braintrust” nơi mà mọi người có thể đưa ra ý kiến của mình, sự khiêm tốn của lãnh đạo, sự chuyển mình của Walt Disney, hay chi tiết nhỏ nhất như cánh cửa đến phòng của cấp cao luôn được mở!

Chọn mạch kể trình tự thời gian, Ed CatMut miêu tả từ ngày đầu thành lập Pixar đến bức tranh sát nhập với Walt Disney, từ bộ phim ngắn cho đến những bộ phim ăn khách nhất dần hiện ra Công ty Quái Vật, Toy Story 1, 2,3, Công Chúa Ếch. Những câu chuyện đằng sau quá trình ấy, bộ phim thành công lẫn thất bại. Chỉ với bộ phim 120 phút mà phải mất đến hàng năm trời công sức của cả trăm người chung tay làm việc không ngừng nghỉ. Và cuối cùng là sự đóng góp của Steve Jobs trong câu chuyện của Pixar.

Chúc các bạn đọc sách vui.

Được gửi từ: Judy Thai
(hoainha.thai@gmail.com)