Alexandre Dumas con là tiểu thuyết gia, nhà soạn kịch nổi tiếng người Pháp được biết đến với danh tác “Trà hoa nữ” (The Lady of the Camellias). Ông là con trai của đại văn hào Alexandre Dumas cha, cũng là nhà văn và nhà viết kịch.

“Trà Hoa Nữ” là câu chuyện tình đau đớn của Acman- một chàng luật sư trẻ con trai lớn của một gia đình thuộc tầng lớp quý tộc và Macgorit-một kĩ nữ xa hoa và phóng túng. Macgorit có biệt danh Trà hoa nữ vì nàng thường cầm theo hoa trà đỏ trong những ngày không tiện để tiếp khách và đem theo hoa trà trắng khi đã sẵn sàng tiếp đón những người tình. Acman đã say đắm vẻ đẹp kiều diễm của nàng từ cái nhìn đầu tiên và chỉ thực sự có cơ hội đến với Macgorit khi căn bệnh nan y của nàng ngày một nặng và nàng chấp nhận yêu anh với điều kiện anh yêu nàng một cách mù quáng. Lúc đầu. đoạn tình cảm của hai người họ chỉ như một sự trao đổi của một cô gái làng chơi với người khách đặc biệt của mình bởi dường như tình yêu chỉ đến từ phía của anh chàng Acman.

Nhưng có lẽ trên đời này, thứ mà con người ta khó có được nhất chính là tình yêu chân thành nhưng đó chính là thứ dễ dàng cảm hóa con người ta nhất. Chính tình yêu vô cùng chân thành của Acman đã khiến cho trái tim nguội lại của một cô gái làng chơi phóng túng trở nên ấm nóng trở lại, thậm chí trái tim ấy chấp nhận từ bỏ xa hoa để được yên bình bên người mình yêu những ngày cuối đời.

Những tưởng đến đây, tình yêu của họ khi đã nảy nở, sẽ đâm hoa, kết trái nhưng những định kiến về đẳng cấp đã tưới xuống mối tình của họ như một thứ chất độc nhằm giết chết tình yêu đẹp đẽ ấy. Gia đình danh giá của chàng luật sư không tài nào chấp nhận một cô gái có quá khứ như Macgorit và chính nàng cũng vì muốn bảo toàn danh dự cho người yêu mà chấp nhận rời xa anh để quay về cuộc sống trước đây, và Macgorit chết trong sự cô độc và niềm đau xót của Acman khi nhận được lá thư cuối cùng của nàng.

Trong cuộc đời này, có lẽ người ta chỉ yêu nhau thôi là chưa đủ, hai người rõ ràng rất yêu nhau đấy thôi nhưng vì định kiến dã man kia, họ đã gánh chịu số phận đen tối, nếu không có định kiến ấy, Macgorit và Acman hẳn sẽ hạnh phúc và nàng không đi sớm như vậy.

Đây đúng là câu chuyện buồn, xót xa mà đi từ đời sống vào trang văn: Nàng Macgorit thực chất là nguyên mẫu của nàng Marie Duplessis, một kỹ nữ lừng lẫy của Paris với sắc đẹp có thể làm tan chảy trái tim bất cứ đấng mày râu nào và đã từng có một mối tình với chính nhà văn. Có lẽ, “Trà Hoa Nữ” là tấm lòng của Alexandre Dumas con trao tặng cho người con gái xấu số mà ông không thể quên?