Bất chợt lắng nghe bài hát nổi tiếng của nhóm Beatles, Toru Watanabe đã hồi tưởng và kể cho chúng ta nghe về ký ức của những năm tuổi 20, những năm tháng chênh vênh giữa đam mê và mất mát, giữa những lựa chọn hoặc là níu lấy hoặc là buông tay để thay đổi, giữa cả quá khứ- hiện tại- tương lai. Gọi đây là cuốn tiểu thuyết về tình yêu cũng không sai mà gọi đó là cuốn sách viết về mất mát của thanh xuân cũng đúng, có lẽ điều này ngay cả tác giả Haruki Murakami cũng không muốn rạch rõ ranh giới Tuổi 20, Toru trải qua mối tình đầu với Naoko- bạn gái của người bạn thân đã mất Kizuki và gặp được Midori- một cô gái sôi nổi, nồng nàn, trẻ trung đến ngây người. Đó có thể nói là một mối tình tay ba êm ả nhất mà tôi từng thấy, thậm chí họ không có khái niệm “ghen”. Nhưng đó là câu chuyện buồn bởi Toru cứ luôn bắt gặp những cái chết ám ảnh đến không ngờ. Và có lẽ ám ảnh với bạn đọc nhất đó là hai điều: tình dục và cái chết.

Trong câu chuyện tình yêu ngọt ngào sexy u buồn mà Toru đã trải qua, có lẽ thứ duy nhất để người ta có thể nhận ra “mùi vị” của tình yêu đó là “tình dục”. Nhân vật trong “Rừng Nauy” đến với tình dục theo những cách và những lí do khác nhau nhưng có một điểm chung nhất đó là họ coi tình dục như là một sự giải phóng không chỉ xác thịt mà còn cả nỗi u tối đang đeo bám mình. Đơn giản nhất là cảm giác của Toru khi cùng Nagasawa đi hết con phố này đến con phố khác chỉ để tìm “gái” và ngủ qua đêm không phải là do ham muốn đốc thúc mà chỉ là cậu ta thấy cần phải làm như vậy và dù đạt được mục đích hay không thì trong lòng hoàn toàn vô ý niệm. Tình dục trong “Rừng Nauy” được Murakami “gần gũi” hóa một cách không tưởng, tình dục có mọi chương sách nếu không muốn nói rằng gần như mọi trang sách đều dễ dàng bắt gặp tình dục. Và tình dục lại được nói đến như là một thứ thuốc gây mê, gây nghiện và là không gian duy nhất mà con người ta có thể tìm đến như là thiên đường trốn tránh hiện thực.

Còn cái chết, nó cũng xuất hiện với tần suất dày đặc không kém gì với tình dục. Những nhân vật đang trong hoàn cảnh có thể nói là “viên mãn” nhất lại chết đi một cách đôt ngột và không tưởng đến nhất. Đó là những cái chết thật, còn cái chết giả- người còn sống mà như đã chết thì gần như bao trùm cả không gian truyện. Họ sống một cuộc sống “chết” theo những cách khác nhau: quên đời, quên mình, tự lừa dối,… và những điều đó chỉ là manh nha dự báo cho một cái chết thực sự sẽ tóm lấy cổ họ từ lúc nào và họ lại chính là những “tình nguyện viên” cho bàn tay quý giữ ấy.

Nhưng chính những điều ấy mới tạo ra những thông điệp sáng giá cho “Rừng Nauy”. Murakami đã nói đến những điều tiêu cực nhất để làm nảy lên những điều tích cực nhất ở con người: hãy sống cho đáng sống với mục đích, với niềm tin và cả với chính khát khao thanh xuân của chính mình, quá khứ sẽ chỉ là quá khứ, để nó ngủ yên và lo cho tương lai tương sáng là điều mà con người ta cần học.