Đây đúng là một cuốn sách mà chỉ nghe tên bạn cũng đủ hiểu tinh thần của nó là gì. Nếu bạn đang cố gắng để tìm một cuốn sách thực sự có giá trị cổ vũ tinh thần để sống đúng với cá tính của mình thì cuốn sách nhỏ này của John Mason là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Điều mà bạn có thể ấn tượng đầu tiên đối với cuốn sách đó chính là thông điệp ngầm ngay trên bìa sách. Rất đơn giản, đó chỉ là hình ảnh một chiếc bàn đặt bốn quả táo: ba quả màu đỏ và một quả màu xanh. Và bạn biết không? John Mason đang cố ý gửi đến chúng ta một thông điệp rằng: Hãy là quả táo màu xanh duy nhất thay vì trở thành một trong ba quả táo màu đỏ, đó là đặc quyền, là trách nhiệm và là khí chất của chính bạn.

Là một tín đồ của Chúa, John Mason tin tưởng hoàn toàn vào thứ gọi là “sứ mệnh mà Chúa sắp đặt”. Theo ông thì mỗi chúng ta từ khi chào đời đã mang trong mình sự khác biệt do Chúa muốn ban cho mỗi người một khả năng riêng để hoàn thành những sứ mệnh riêng và đặc biệt. Mỗi chúng ta, không ai là giống ai, không ai đáng bị đem ra so sánh tầm quan trọng với ai, giống như sẽ không ai đi so sánh tầm quan trọng của thanh kiếm và bông hoa vậy. Chúa tạo ra tất cả đều có lí do và con người cần hiểu và trân trọng điều đặc biệt ở mình, trân trọng và kiếm tìm lí do mà Chúa tạo ra ta.

Có thể bạn không quá tin tưởng vào Chúa như John nhưng điều cốt lõi mà chúng ta không thể phủ nhận đó là mỗi chúng ta được sinh ra trên cuộc đời này đều mang một bộ gen duy nhất, cho dù là anh em trong nhà cũng sẽ có những sự khác biệt về ngoại hình, tính cách, sở trường,… Chúng ta chẳng cần thể hiện bất cứ một điều gì, chúng ta đã là duy nhất, và sự duy nhất ấy là thứ chỉ của riêng mình ta, không ai khác, vậy thì tại sao ta lại phải lo lắng khi ta khác biệt với mọi người xung quanh? Hãy là một bản thể- đó chính xác là những điều mà ta nên làm trong một thế giới mà mọi người phát cuồng với việc được mến mộ bằng cách trở thành những bản sao không hơn không kém. Đã qua rồi những ngày tháng bạn phải nhức đầu với việc làm sao để bản thân không trở nên quá khác biệt với mọi người mà hãy nghĩ rằng làm thế nào mọi người có thể nhận ra ta trong đám đông. Có thể bạn không được ban tặng điều gì từ Chúa nhưng bạn được ban tặng quyền sống và là chính mình, hãy tận dụng triệt để đặc quyền tuyệt vời đó:

“Hãy là người đặc biệt mà Chúa muốn bạn trở thành. Đừng thoả hiệp với bất cứ thứ gì không phải là con người bạn. Đừng ngoảnh lại. Hãy tiến lên phía trước và bước đi thật dứt khoát trên con đường mà Người tạo ra cho riêng bạn”.