Trong cuộc sống này có quá nhiều thứ lặng lẽ tồn tại quanh ta, do vô tình hay cố ý, ta không hề để tâm đến sự hiện diện của chúng hoặc cho rằng: có cũng được, không có cũng chẳng sao. Nếu một ngày kia, những thứ này biến mất, phải chăng khi ấy ta mới nhận ra tầm quan trọng của chúng đối với cuộc đời mình. Đây cũng chính là vấn đề mà tác giả Kawamura Genki đặt ra trong tác phẩm “Thế gian này nếu chẳng còn mèo”. Bằng ngôn từ giản dị nhưng sâu sắc và triết lí, tác giả đã gửi gắm thành công nhiều bài học nhân sinh về ý nghĩa của cuộc sống cùng sự tồn tại của mỗi sinh thể trên cuộc đời này.

Tác phẩm lấy bối cảnh xã hội Nhật hiện đại nhưng đan xen không ít yếu tố kì ảo khiến người đọc phải ngạc nhiên, bất ngờ, đôi lúc bật cười hóm hỉnh. Câu chuyện khá giản dị. Một anh bưu tá đang sống một cuộc đời vô cùng bình thường đột nhiên phát hiện mình mắc ung thư giai đoạn cuối, chẳng còn sống được bao lâu nữa. Lúc biết tin, anh chẳng hề suy sụy, sợ hãi mà hết sức bình thản đối diện với sự thật. Và rồi, một tên trong bộ dạng giống anh y đúc tự xưng là ác quỷ xuất hiện, đưa cho anh một giao kèo kì lạ: làm cho một thứ trên Trái Đất này biến mất, anh sẽ có thêm một ngày để sống. Lần lượt điện thoại, phim ảnh và đồng hồ nối đuôi nhau đi vào hư không. Song, khi loài mèo được đưa vào danh sách cần biến mất thì đó là lúc anh bưu tá cảm thấy thực sự phải lựa chọn và đau đớn vì lựa chọn . Cốt truyện cứ thế xoay vòng quanh tình huống: Anh cần sự sống, tôi cho anh cơ hội, nhưng để có được cơ hội đó, anh phải đánh đổi, phải trả giá, liệu anh có chấp nhận? Cốt truyện tưởng như cứ kéo dài miên man, bất tận như thế nhưng không. Mỗi một sự vật biến mất, những kỉ niệm tươi đẹp trong quá khứ, hồi ức về hạnh phúc, niềm đau và cả mất mát lũ lượt quay về làm anh không thôi trăn trở, day dứt. Sự đấu tranh nội tâm dữ dội, những cân nhắc, đắn đo hiện lên qua từng con chữ, nhất là qua cặp từ “nếu-thì”. Nếu thứ này biến mất thì sao? Nếu có thêm một ngày để sống mà không có những thứ ấy thì sao? Những câu hỏi trở đi trở lại mang nặng tâm tình thế thái. Cốt truyện tưởng đơn giản mà biến hóa khôn lường. Ngoài ra, sự đan xen giữa ảo và thực, giữa hiện tại và quá khứ cũng là điểm hấp dẫn người đọc, để rồi, chúng ta tự hỏi xem: liệu anh bưu tá phải đánh đổi bao nhiêu thứ để bản thân được sống thêm dù chỉ là một ngày?

Tác phẩm nói về cái chết nhưng cái đích cuối cùng muốn hướng tới người đọc là về sự sống, về cách sống. Không có những lời lẽ khô khan, triết lí bóng bẩy của một người sắp từ giã cuộc sống, những dòng suy nghĩ, độc thoại nội tâm của nhân vật phần nào vẫn toát lên vẻ đẹp của sự lạc quan, tin tưởng. Nhất là đoạn kết truyện, anh đã lựa chọn biến mất, lựa chọn cái chết. Kết thúc câu chuyện gợi mở như sự bỏ ngỏ về ngày cuối cùng được sống của anh. Đặt mình vào tình huống ấy, chắc hẳn chúng ta cũng sẽ chọn sự sống như một điều hiển và rõ ràng. Nhưng, bạn sẽ chấp nhận một cuộc đời ngắn ngủi, giàu ý nghĩa và tràn đầy tình yêu thương, có cả hạnh phúc lẫn đớn đau, thành công và mất mát hay sống một cuộc sống vĩnh hằng nhưng quá khứ trắng tinh, hiện tại trơ lì và tương lai trống rỗng? Từ cuộc đời của anh bưu tá, ta cũng nhận ra rằng: Lựa chọn cái chết tuy không quá đớn đau song chẳng bao giờ dễ dàng. “Nếu biết rằng ngày mai phải chết, có lẽ con người sẽ sống hết mình với khoảng thời gian hữu hạn đấy hơn”. Đôi lúc, có lẽ chúng ta sẽ nhớ ra vô số những hối tiếc nhỏ bé và những giấc mơ không thể thành hiện thực. Nhưng, những hối tiếc ấy cũng thật đẹp đẽ vì nó chính là bằng chứng cho thấy rằng ta đã sống. Ta sẽ thôi không tìm kiếm nơi bản thân thuộc về nữa, thay vào đó, sẽ cảm thấy hài lòng với chính mình của hiện tại. Đôi khi ta cũng tưởng rằng, giá trị của cuộc sống làm nên bởi những điều lớn lao. Nhưng, chính những thứ, những người, những khoảng thời gian mà ta cho là đương nhiên ấy đã nhào nặn nên chúng ta của ngày hôm nay. Vì thế, hãy biết ơn những điều nhỏ bé vẫn lặng lẽ tồn tại xung quanh mình, thiếu nó, cuộc sống của ta cũng dần trôi vào vô nghĩa.

Tác giả Kawamuri Genki là một nhà sản xuất phim nổi tiếng, thế nên không có gì ngạc nhiên nếu cuộc đời của anh bưu tá giống như một thước phim quay chậm với đủ những cung bậc cảm xúc, mở đầu, cao trào và giải quyết cao trào. “Thế gian này nếu chẳng còn mèo” là tiểu thuyết đầu tay của tác giả bên cạnh sự nghiệp điện ảnh vốn đã nở rộ nhưng có thể nói, nó thực sự xuất sắc khi đã giúp người đọc tìm ra giá trị của sự sống, hoặc chỉ đơn giản là tìm một phút bình yên trong cuộc sống xô bồ này.