“Totto-Chan Bên Cửa Sổ” được viết bởi Tetsuko Kuroyanagi, một nữ diễn viên người Nhật, người đã viết cuốn hồi kí dựa vào những kỉ niệm thời thơ ấu của mình tại trường tiểu học Tomoe Gakuen, trước Thế chiến thứ 2. Câu chuyện với lối kể cực kì hấp dẫn và lôi cuốn khiến cho người đọc được trở về với những kí ức của tuổi thơ thiếu thốn, tái hiện tuổi thơ gắn liền với khó khăn của một thời chiến tranh khắc nghiệt.

Totto-chan, người được giáo viên xem là khác biệt, luôn là học sinh hư, gây rối trong lớp và trường học, buộc phải rời trường. Người mẹ lo lắng của cô đưa cô đến Tomoe Gakuen, do hiệu trưởng Kobayashi điều hành, người có quan điểm khác biệt về việc dạy học so với các nhà giáo dục khác trong thời của ông. Ông là một nhà giáo dục tin rằng sự tôn trọng, khích lệ và tự do là chìa khóa cho sự phát triển tốt đẹp của trẻ hơn là trừng phạt và đánh đập đứa trẻ theo sở thích của người lớn.

Còn về phía Totto-chan, cô bé học được nhiều thứ từ trường mới của mình, không còn cá biệt như trước nữa. Với cuộc chiến tranh và thiếu lương thực, cô từ từ học được sự thật khắc nghiệt của cuộc sống qua cái chết của bạn bè của mình. Những niềm vui của trẻ em đã được từ từ bị nhấn chìm và dập tắt bởi chiến tranh, cuối cùng Tomoe Gakuen đã bị cháy trong một vụ đánh bom, và không bao giờ được xây dựng lại.

Đây là một kết thúc buồn cho một câu chuyện tuyệt vời như vậy. Bạn đọc sẽ rơi nước mặt khi bạn hiểu được những mất mát của những nhân vật đáng yêu qua các sự kiện mà chiến tranh đã gây ra trong câu chuyện. Đó là một cuốn sách vừa sâu sắc, vừa giàu ý nghĩa, mang đến nhiều bài học làm người sâu sắc cho cả em nhỏ và người lớn. Câu chuyện ở trường học và trường đời sẽ giúp các em nhỏ hiểu hơn về những khó khăn, thiếu thốn của một thời chiến tranh khắc nghiệt, biết sống tự lập và yêu thương, chan hoà với bạn bè.