Trên đời này, có ai lại không mong muốn mình sẽ yêu và được yêu? Nhưng có bao nhiêu người dám hy sinh bản thân mình để cho người mình yêu được bình an và hạnh phúc? Sự hy sinh khiến con người ta trở nên cao cả. Sự hy sinh trong tình yêu lại càng cao cả gấp bội phần, nhất là khi nó đến từ một người kĩ nữ. Với Trà hoa nữ, Alexandre Dumas đã khắc họa một tình yêu bi thương, cao thượng và cũng không kém phần cảm động như thế.

Trà hoa nữ kể về câu chuyện tình giữa nàng kĩ nữ Marguerite và chàng luật sư Armand Duval. Người kĩ nữ yêu hoa trà ấy được tác giả gọi với biệt danh đầy trìu mến: Trà hoa nữ. Thế nhưng, hơn cả một cái tên, người con gái ấy cũng đẹp và duyên dáng như những gì mà bông hoa trà đại diện: Đó là sự ái mộ, sự hoàn hảo, món quà may mắn dành cho chàng trai, là cái đẹp toàn vẹn với ngụ ý “anh rất hãnh diện với tình yêu của em”. Liệu có là không thích hợp, nếu ví người kĩ nữ- vốn được cho là lẳng lơ, vẩn đục với loài hoa tinh khiết và trong trắng ấy? Không, không phải người kĩ nữ nào cũng như thế, ít nhất là với Marguerite thì không như vậy. Cuộc đời của nàng cũng giống như một đời hoa, đẹp đẽ, kiêu sa nhưng ngắn ngủi, sớm nở tối tàn nhưng đã cống hiến cho đời tất cả vẻ đẹp mà mình có. Quan trọng hơn, nàng đã yêu và được nếm trải mùi vị của tình yêu thực sự, đã hy sinh cả bản thân mình để đổi lấy hạnh phúc cho người mình yêu.

Nàng kĩ nữ ấy cũng từng có những phút giây lầm lỡ, sa đà vào trụy lạc nơi cuộc sống phồn hoa của Paris tráng lệ. Nàng đến với Duval không hẳn bằng thứ tình yêu vẹn nguyên và thuần khiết. Thế nhưng, đó không phải là cái cớ để cho chúng ta ghét nàng, mà càng hiểu và thương nàng hơn. Marguerite, cũng như biết bao người con gái trên đời khác, luôn khao khát một tình yêu nồng nàn, thủy chung và tràn đầy. Chính tình yêu đã khiến nàng thay đổi, không chỉ là cách sống của nàng mà còn là cả tâm hồn và trái tim. Nàng cảm thấy hổ thẹn vì quá khứ nhơ nhuốc của mình, trân trọng từng giờ phút bình yên được ở bên Duval, trao cho Duval tất cả những gì mà nàng có, thậm chí, nàng bán cả quần áo và nữ trang để không liên lụy đến chàng, khước từ lời đề nghị của ông quận công để có cuộc sống giàu sang và phú quý. Thiết nghĩ, với tất cả những lí do ấy, nàng kĩ nữ chưa bao giờ được yêu đúng nghĩa đã biết thế nào là tình yêu thực sự. Và quả thật, không phép màu nào có thể tạo ra tình yêu, nhưng tình yêu đã mang trong mình tất cả phép màu kì diệu mà nó có.

Marguerite đã yêu- bằng một tình yêu chân thành, không vụ lợi, toan tính và cả sự hy sinh cao thượng. Tâm hồn nàng đẹp như bông hoa trà thuần khiết- cái khiến nàng vượt lên trên những cô kĩ nữ khác: vô liêm sỉ, không tâm hồn, không trí tuệ. Nàng chấp nhận rời bỏ Duval, khiến chàng hiểu lầm và căm hận vì không muốn mình trở thành nguyên nhân khiến tình cha con tan vỡ, khiến hạnh phúc của người con gái khác có nguy cơ bị hủy hoại. Thế nhưng, đến giây phút cuối đời, nàng cũng không thể chết trong vòng tay người mà mình yêu, người nàng gọi tên mỗi lúc trong cơn mê sảng, người nàng vẫn ngóng trông từng giờ từng phút. Rốt cuộc, tạo hóa vẫn thường hay đánh ghen với phận má hồng. Nhưng Marguerite- nàng trà hoa nữ ấy đã sống và đã yêu không hối hận, nàng xứng đáng có được tình yêu và hơn cả thế nữa.

Tác phẩm khép lại bằng sự xót thương đối với cuộc đời người con gái xinh đẹp nhưng bất hạnh. Nhà văn cũng dành đôi lời chiêu tuyết cho những người kĩ nữ, vốn bị coi là tầng lớp tận cùng xã hội nhưng vẫn có vẻ đẹp và nhân cách cao quý đáng trân trọng. Trà hoa nữ, vì thế, còn là sự lên án, tố cáo những định kiến xã hội hà khắc, “đã làm cho người phụ nữ bị đày đọa không thể thấy được con đường lương thiện, không thể nghe được tiếng gọi của Chúa và nói lên được ngôn ngữ thuần khiết của tình yêu và đức tin”.