Nếu đã là một fan của ngôn tình trinh thám thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua cái tên Đinh Mặc. Có lẽ vì rất thích tác giả này mà bộ truyện nào được tung ra tôi cũng thấy háo hức. Và Truy tìm ký ức là một trong những tác phẩm đã làm thỏa mãn sự mong đợi của tôi.

Nam chính Hàn Trầm bị mất trí nhớ nhưng anh vẫn luôn tìm kiếm vị hôn thê dù manh mối hiện lên rất mong manh. Ngày lại qua ngày tìm kiếm thông tin một người con gái trong vô vọng, dù biết khả năng thành công chỉ là 1% anh vẫn dốc sức tìm kiếm.Thật may nhờ sự cố chấp ấy số phận đã cho anh tìm được cô. Hàn Trầm được xây dựng với hình tương là một thần thám nổi danh, lạnh lùng nhưng trượng nghĩa, pha vào đó là nét bất cần và liều lĩnh. Chính sự ngang tàng ấy mới tạo nên một Hàn Trầm mạnh mẽ, luôn xông pha vào chốn hiểm nguy. Còn nữ chính Tô Miên, ban đầu xuất hiện với thân phận là Bạch Cẩm Hi, một mỹ nữ của đội cảnh sát. Có lẽ cuộc đời của Tô Miên sẽ bằng phẳng và bình lặng trôi đi nếu cô không tình cờ chạm trán với Hàn Trầm. Từ đây anh đưa cô vào một thế giới hoàn toàn khác với những vụ án đòi hỏi khả năng phân tích tội phạm một cách tinh vi và phức tạp hơn. Chuyện tình của họ diễn ra theo đúng những gì độc giả mong đợi: lãng quên – tỉnh giấc – bên nhau. Thế nhưng không đơn giản như vậy, mối quan hệ ấy được đặt trong vòng xoáy của hàng loạt vụ án đứng sau bởi một tổ chức bí ẩn.

Thế nhưng, để làm nên ấn tượng của Truy tìm kí ức phải kể đến dàn nhân vật phụ quá xuất sắc. Điển hình là S – Từ Tư Bạch, bác sĩ Từ nổi tiếng trong giới, luôn ân cần quan tâm, chăm sóc Tô Miên, anh yêu cô không kém gì Hàn Trầm. Thế nhưng chỉ đứng nhìn từ xa mà không dám thổ lô, bất chấp nguy hiểm bảo vệ cô. Khi đọc tác phẩm này, điều khiến tôi bất ngờ và cũng xót xa nhất là anh lại là S, thủ lĩnh tổ chức tội phạm hàng đầu, phải lòng con gái của người bị cha mình giết chết. Anh là tín ngưỡng của tổ chức, là người thấu hiểu họ, cho họ cuộc sống mới, họ phục tùng mệnh lệnh của anh vô điều kiện.

Tôi là A
Kẻ hèn này là L
Hãy gọi tôi là R…
S, người mãi mãi không bị lãng quên.
Chúng tôi vì anh mà đến.

Anh vì cô mà sắp xếp bao kế hoạch, thậm chí không tiếc giải tán tổ chức, lao vào cứu cô trong biển lửa. Dù cho ký ức còn đó hay đã mất thì anh vẫn muốn cho cô hạnh phúc, luôn ở lại phía sau, chỉ cần cô quay đầu là có thể thấy được một người luôn vì cô làm tất cả. Dàn nhân vật phụ, nhất là nhóm sát thủ hiện lên mang những tính cách riêng, nhưng tựu chung lại ở số phận bi thương đến đau lòng.

Truy tìm ký ức vẫn mang đậm màu sắc của Đinh Mặc, tình tiết hợp lý, tư duy logic cuốn hút người đọc. Từng vụ án được mở ra và kết thúc đều thỏa mãn trí tò mò của độc giả. Tôi tin chắc bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cuốn tiểu thuyết hấp dẫn này đâu!