Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại – Cuốn sách này, tôi viết cho chính mình, viết cho tất cả những ai đã từng có những ngày hai mươi như thế, sẽ lớn lên, và hai mươi chỉ là khoảng trời bỏ lại. Hy vọng chúng mình sẽ không phải nói : “Ngày xưa tôi TỪNG CÓ một trái tim“.

Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại – Một cuốn sách chưa đầy những trăn trở của những người trẻ, đang chơi vơi giữa khoảng trời thanh xuân của riêng mình.

Với lối viết phóng khoáng, mộc mạc nhưng không kém phần sắc xảo, tinh tế và đặc biệt là vô cùng hóm hỉnh, hài hước đã lôi cuốn người đọc ngay từ những chương đầu tiên. Cuốn sách bao gồm những mẩu truyện nhỏ của chính tác giả Trang Xtd về trải nghiệm sống, về gia đình, về học hành cùng quan điểm rất riêng, mang tính chất gợi mở cho chúng ta những hướng nhìn khác về những vấn đề trên.

Tác giả – Một cô gái cũng đang trong độ tuổi 20, đã nói hộ cho chúng ta rất nhiều điều mà ta chưa thể diễn tả hết bằng lời:

“Bố mẹ không hỏi các con đi học có vui không, chỉ hỏi điểm cao không.
Bố mẹ không hỏi đi làm vui không, mệt không, chỉ hỏi lương cao không, công ti to không.
Kết hôn không hỏi có yêu nhau không, mà hỏi có hợp năm tuổi không, chúc mừng sale- off tuổi xuân thành công
Ly dị không ai hỏi vì sao không sống cùng nhau nữa, chỉ hỏi định nhìn mặt mẹ cha xóm giềng thế nào.
Đâu phải đến lúc đi làm bạn mới sợ thứ Hai, bạn sợ thứ Hai từ lúc đi học cơ mà.
Hóa ra chúng ta vẫn là những đứa trẻ đi dưới sân trường, chỉ vì tiếng trống mà chạy đua náo loạn trong sợ hãi. Tiếng trống tuổi 25, tiếng trống tuổi 30, chưa gióng lên mà ta đã vội vã lao đi rồi.
Người ta noi kẻ dùng trái tim là yếu đuối, thực ra chỉ kẻ mạnh mới dám dùng thôi.”

Với những hệ thống quan điểm rõ ràng, tác giả không ngần ngại đi sâu về những vấn đề nhức nhối trong xã hội con người như giáo dục, bằng cấp, các khuôn phép xã hội gò bó hay những tư tưởng áp đặt sẵn trong một bộ phận giới trẻ hiện tại.

Chúng ta hẹp hòi, chúng ta sợ hãi. Chúng ta bị ám ảnh bởi thành công, bởi những điều vĩ đại. Chúng ta muốn một thứ chỉ vì người khác cũng có. Chúng ta chưa từng bình an với chính mình. Chúng ta quá thiếu kiên nhẫn. Chúng ta chưa từng biết trong cuộc đời rộng lớn này, phải đi tìm một định nghĩa hạnh phúc cho chính mình chứ không phải vay mượn từ người khác…

Bạn đã thấy gì khi nhìn vào một cô gái?“, “Mất bao lâu để bạn tha thứ cho chính mình?“,… Cuốn sách bao gồm những câu hỏi như vậy, về những điều mà chúng ta luôn thắc mắc. Đọc để cho chúng ta thức tỉnh rằng không có gì là tuyệt đối, tất cả chỉ mang tính tương đối. Không có khái niệm hay việc so sánh gái ngoan gái hư là như thế nào, tuyệt vời là theo kiểu nào, như thế nào mới được gọi là ước mơ vĩ đại,…

Hãy sống cuộc đời của chính mình, tự tin với những gì mà bản thân đang có và hãy sống vì những ước mơ. Mạnh mẽ chào đón và trải nghiệm những ngày tháng thanh xuân sắp tới.
Không có sự trưởng thành không đau đớn. Sự có mặt của mọi thứ đều có một câu chuyện đằng sau nó. Câu chuyện nào cũng đẹp.
Mong rằng, những bạn trẻ, đã đang và sắp bước sang ngưỡng cửa tuổi 20 sẽ viết nên những câu chuyện thật đẹp về chính bản thân mình, để sau này khi nhìn lại chúng ta có thể mỉm cười vì đã sống hết mình, với tất cả nhiệt huyết đam mê mà mình đã có.

CTV: Thoa Tỏi