Trước đây tôi thường dùng cụm từ “Tuổi thơ dữ dội” để vui đùa, để nói về cái tuổi thơ “nghịch ngợm” của mình, sao mà đáng nhớ quá. Khi đã lớn, tôi thật sự nghiêm túc đọc lại cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán, tôi chợt ý thức sâu sắc được hai từ “dữ dội” ấy, nó là máu, là nước mắt, cũng là những điều tuyệt vời nhất của cuộc đời. Cuốn sách ấy ngày hôm nay tôi sẽ mang đến với các bạn bằng những cảm xúc và suy tư của mình khi đọc nó.

Tuổi thơ dữ dội là một câu chuyện kể về cuộc đời của những thiếu niên 13, 14  tuổi vào những năm chiến tranh ác liệt. Không phải Đặng Thùy Trâm hay Nguyễn Văn Thạc, những cậu bé ấy còn hồn nhiên quá mà cũng nồng nhiệt quá. Họ là những thiếu niên trẻ tuổi trong hàng ngũ của Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Thử hỏi, những đứa trẻ của thế kỉ 21 liệu có thể nếm trải một cuộc sống phong phú và giàu có như vậy, hay chúng đang được bao bọc trong vòng tay của cha mẹ chẳng hiểu được thế nào là bão giông , chúng đa được cầm  trên tay những thiết bị công nghệ cao và sẵn sàng cáu gắt với nghịch cảnh bất cứ lúc nào. Tôi nghĩ cái thời ấy sao mà khổ sao mà đáng quý đến thế, chỉ cần nhắc đến Lượm, Mừng, Quỳnh Sơn Ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát,.. chúng ta sẽ hiểu ngay thôi.

Với một tựa đề gây ấn tượng sâu sắc, Tuổi thơ dữ dội xoay quanh cuộc sống vô cùng khó khăn khi chiến tranh đang diễn ra trên mảnh đất thân yêu và những quả bom B52 đang rình rập trên bầu trời xám xịt tràn ngập tử khí. Những câu thiếu niên mỗi người một số phận, một hoàn cảnh, một cuộc đời nhưng các cậu ấy có cái chung thật đẹp đó là sự dũng cảm, nhiệt huyết và trong sáng vô cùng. Phần đầu của truyện tái hiện lại cảnh cậu bé Mừng đi lấy thuốc cho mẹ trên những ngọn cây cao nhất, xa nhất và khó lấy nhất. Có lẽ căn bệnh hen suyễn của mẹ đã trở thành nỗi sợ , trở thành động lực để cậu bé 13 tuổi có thể vượt qua khó khăn, ở đâu cậu cũng sẽ đến, cây dù cao em cũng sẽ chèo dù mọi hiểm nguy luôn đe dọa bất cứ lúc nào. Chính sự dũng cảm ấy đã đưa cậu bé đến với đội thiếu niên trinh sát, vì trong sân huấn luyện của trung đoàn có loài cây sẽ  chữa được bệnh cho mẹ. Phần còn lại của thiên truyện kể về cuộc sống và nhiệm vụ của các thiếu niên khi ở đội trinh sát, những đứa trẻ gặp nhau, lòng yêu nước hội ngộ, sự dũng cảm vô tình gắn kết thành một sức mạnh bền chặt để rồi các cậu bé cứ can trường mà tiến lên, vô tư mà trưởng thành. Sự nhiệt huyết và hy sinh của các cậu thiếu niên ấy ở tuổi đời còn trẻ khiến tôi vô cùng xúc động và cảm phục, các bạn hãy đọc cuốn truyện ấy để  cảm nhận được nỗi đau xé lòng trong những lời trăn trối của Mừng, sự trung hiếu mà cậu đã làm được trước lúc cậu rời khỏi cuộc đời. Tôi chắc rằng, khi các bạn chiêm nghiệm về nó, đặt nó trong tâm các bạn sẽ hiểu Tuổi thơ dữ dội không phải là một câu chuyện cổ tích dành cho các em thiếu nhi, mà hai chữ “tuổi thơ” ấy gắn liền với dữ dội và can trường.

Một thời kì của dân tộc được ghi nhận vào từng trang sách, một thế hệ thiếu niên được khắc sâu vào từng câu chữ. Hình ảnh các cậu đã trở thành những tượng đài trong lòng chúng tôi, những con người đang sống trong thời đại số và chẳng thể trải qua những gì các cậu đã từng sống. Có lẽ như Hoàng Phủ Ngọc Tường đã từng nói: “Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời”.