Trì hoãn dường như đã trở thành một căn bệnh nan y khó chữa, nhất là đối với người trẻ. Thậm chí tôi tin rằng nếu bạn tiếp cận những dấu hiệu của “sự trì hoãn” thì cho dù bạn là người có kỉ luật trong cuộc sống đến đâu thì cũng sẽ cảm thấy “tá hỏa” bởi chính bản thân cũng không biết mình lại là một con người trì hoãn đến mức đó. Và không cần phân tích chúng ta cũng hiểu rằng sự trì hoãn có tai haji như thế nào đến cuộc sống và con người, nó giống như một con rắn vô hình len lỏi vào từng ngóc ngách, cuốn lấy người ta, không cho ta hoàn thành mọi việc như ý muốn và trì trệ hết công việc này đến công việc khác. Dĩ nhiên, thế giới vẫn quay dù cả nhân loại trì hoãn nhưng nó sẽ quay theo cách nào thì chúng ta- những người trẻ đã nhận diện được tai hại thì không dám lường tới. Có lẽ, đó là lí do để Thần Cách viết “Tuổi trẻ không trì hoãn”.

Nếu bạn đang nghĩ đây là cuốn sách kĩ năng sống khô khan với những lời kêu gọi tưởng chừng như sáo rỗng nhằm khích lệ, động viên, khéo những bạn trẻ tuổi hai mươi đừng ngủ nướng nữa mà hãy bước xuống dường tập thể dục vào mỗi sáng và làm mọi việc trong ngày hôm nay thì tôi đành phải thay đổi suy nghĩ ấy thôi. Bởi Thần Cách đã sáng tạo ra một cuốn truyện dài bao hàm những kĩ năng thoát khỏi bệnh trì hoãn hơn là cố kêu gọi một sự chăm chỉ và nhanh nhẹn từ phía độc giả. Ngay từ khi đọc trang đầu tiên của cuốn sách, hẳn bạn sẽ thấy hứng thú với nhân vật trung tâm đó là Hồ Tiểu Lãn- một thanh niên hai mươi mấy tuổi đang ngày càng vùi sâu trong mớ bòng bong của trì hoãn. Sự trì hoãn đã biến chàng thanh niên vốn nhiều lí tưởng ước mơ trở thành một anh chàng bàn máy hết sức bình thường, không kiếm nổi người yêu và không thể thăng chức. Có lẽ chúng ta không tìm được một nhân vật ngoài đời này lại trì hoãn đến mức như Hồ Tiểu Lãn nhưng rồi ai trong chúng ta cũng lại thấy bóng dáng của mình trong đó, bởi ai trong chúng ta cũng đều có một chút trì hoãn. Và cuốn sách là hành trình nhận thức và quyết định từng bước một thay đổi bản thân của Hồ Tiểu Lãn, hành trình ấy chính là sợi chỉ đỏ trỏ lối cho độc giả đến với những bài học để “chữa trị” bệnh trì hoãn của bản thân khi đã nhận ra mình đang ở vạch nào trên thang mức độ trì hoãn.

Và Thần Cách đã gửi đến chúng ta một thông điệp để thay đổi:

“Trì hoãn là sát thủ của thời gian. Nó sẽ rút ngắn độ dài tuổi thọ của chúng ta, khiến chúng ta hao mòn năm tháng, tuổi xuân trong sự chờ đợi vô vọng và nỗi hối hận căm hờn vô bờ bến. Trì hoãn là kẻ cắp của sinh mệnh. Nó sẽ đánh cắp sự nhiệt tình, cơ hội, mài mòn ý chí chiến đấu của mỗi người trong vô thức, khiến cuộc sống dậm chân tại chỗ một cách nhàm chán và đầy bất lực”