Tùy Tiện Phóng Hỏa – Nếu chỉ nhìn tiêu đề tôi cứ nghĩ đây là một cuốn truyện hài hước giống như phong cách đặc trưng của tác giả Mặc Bảo Phi Bảo. Nhưng không, đây có thể nói là một cuốn truyện nhẹ nhàng, êm đềm mà tinh tế nhất mà tôi từng đọc.

Giai Hòa là một biên kịch nhỏ, trong những năm tháng thanh xuân của cuộc đời, cũng như mọi thiếu nữ khác, cô thần tượng Dịch Văn Trạch. Kiên trì nhiều năm dõi theo bóng dáng và giọng nói ấy, Giai Hòa tự nhận bản thân là một fan chân chính nhỏ nhoi giữa biển người mênh mông. Bước ngoặt của truyện bắt đầu từ cuộc gặp gỡ giữa hai người khi Giai hòa trở thành biên kịch trong một bộ phim ma Dịch Văn Trạch đóng vai chính.

Còn về phía Dịch Văn Trạch, anh là nam thần tượng số một của showbiz. Nhưng không bốc đồng, sôi nổi, trái lại, Dịch Văn Trạch mang đến cho người đọc một cảm giác điềm tĩnh và tin cậy. Không ai biết rằng anh luôn cất giấu một bí mật ngọt ngào về Giai Hòa, bí mật lần gặp gỡ đầu tiên của hai người. Đối với anh, Giai Hòa chính là một phần không thể thiếu trong cuộc đời này. Mối lương duyên kỳ lạ ấy được tác giả tóm gọn bằng một câu hài hước “Dịch Văn Trạch nợ Giai Hòa tiền xe về nhà. Mấy mươi năm sau gặp lại, vật giá tăng => tiền lời tăng, đành lấy thân báo đáp.”

Tình yêu của cặp đôi này không cuồng nhiệt cũng chẳng vồ vập, mọi thứ cứ bình lặng nhưng êm đềm và hạnh phúc, ngọt ngào đến kỳ lạ. Yêu một ngôi sao giải trí, dưới ánh mắt soi mói của hàng nghìn người, Giai Hòa đã rất dũng cảm và lý trí với chính bản thân mình, từ dè dặn, chần chừ đến mạnh mẽ tiến tới tình yêu. Còn với A Trạch, anh là mẫu người yêu hoàn hảo nhất, chỉ bằng những hành động nhỏ, anh mang tới cho Giai Hòa cảm giác bình yên, là điểm tựa vững chắc của cô dẫu ngoài kia là bao la thế giới.

Khi đọc những bình luận khác về cuốn truyện này, có người nói nó quá tẻ nhạt, có người nói nó chẳng hấp dẫn. Đúng vậy, nếu bạn chờ mong một chuyện tình đầy bi kịch với hàng loạt những tình tiết hiểu lầm, đấu đá nhau giữa dàn nhân vật phụ và chính, thì rất tiếc cuốn truyện này không dành cho bạn. Nó chỉ thực sự phù hợp với những trái tim đang yêu, với những tâm hồn đã đi qua đổ vỡ, họ nhận ra và trân trọng giá trị của tình yêu, họ biết rằng yêu chẳng cầu kỳ kiểu cách qua lời nói, nó hiển hiện bằng mỗi hành động nhỏ nhất, nó là sự rung động của trái tim.

CTV: Lê Vi